Nhân dân và cán bộ thị trấn Núi Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KTXH-QPAN năm 2023

Chi tiết tin tức
Biện pháp bảo vệ bản thân phòng tránh dịch corona
Người đăng: Nguyễn Văn Hùng .Ngày đăng: 10/02/2020 .Lượt xem: 69 lượt.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về loại dịch bệnh nguy hiểm này và biện pháp phòng chống để giúp mọi người có thêm hiểu biết về dịch bệnh corona (hay còn gọi là nCoV)

Trước hết, chúng ta nên biết về cơ chế lây lan của dịch bệnh corona. Theo Bộ Y tế, vi rút corona ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, vi rút lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi rút, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Vi rút cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm vi rút khi xử lý các chất thải của người bệnh. Như vậy, làm thế nào để có thể bảo vệ bản thân, phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra ? Trả lời câu hỏi nầy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau: Trước hết là tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế; cần tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt; chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.


Qui trình rửa tay 6 bước
Một trong những biện pháp phòng tránh dịch corona là đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh và chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau: Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút corona, khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi, khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh

Theo Bộ Y tế, người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Nguồn tin: Văn Phin - Đài truyền thanh Huyện Núi Thành
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tuyên truyền 110 năm ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát
Giải bóng đá nữ thị trấn Núi Thành năm 2022
Ban công tác mặt trận phối hợp với chi đoàn khối phố 5 tặng quà cho các em học sinh khó khăn
Thông báo về tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID - 19
Quyết định về tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.
Hướng dẫn xử lý các trường hợp sốt ho, cách ly tại nhà, cách ly tập trung để phòng ngừa covid-19
UBND thị trấn Núi Thành đẩy mạnh công tác phòng chống dịch covid-19.
Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm khi bị sốt, ho, khó thở,...
VĂN BẢN MỚI VỀ PHÒNG CHỐNG COVID-19
Nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Núi Thành tích cực hưởng ứng sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Khuyến cáo Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại nơi làm việc (Không áp dụng cho cơ sở y tế)
Lãnh đạo thị trấn Núi Thành thăm, tặng hoa chúc mừng Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Núi Thành


Đăng nhập
Tài khoản  
 
Liên kết Web
Text/HTML
Hình ảnh hoạt động

  • Tổ nữ công

  • Trụ sở UBND thị trấn Núi Thành
    
Bản đồ hành chính